Trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự, ông Trump buông lời thách thức (2023)

Chủ đề: Quốc tế

Trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự, ông Trump buông lời thách thức (1) 24HMoney đã kiểm duyệt

Theo dõi 24HMoney trên Trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự, ông Trump buông lời thách thức (2)

Donald Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố sau cuộc điều tra về khoản tiền bịt miệng trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels, trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với cáo buộc hình sự trong khi ông đang thực hiện một cuộc tranh cử vào Nhà Trắng.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, một cựu Tổng thống/Tổng thống Mỹ bị buộc tội hình sự.

Các cáo trạng cụ thể không được tiết lộ do bản cáo trạng đã bị niêm phong và khả năng cao sẽ được công bố trong vài ngày tới. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, ông Trump phải đối mặt với hơn 30 cáo buộc.

(Video) Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh | Thời sự quốc tế | ANTV

Theo luật sư bào chữa Joe Tacopina, ông Trump có thể sẽ trình diện và bị buộc tội trước tòa vào đầu tuần tới.

Trước đó, văn phòng công tố đã điều tra cựu tổng thống vì liên quan tới kế hoạch dùng 130.000 USD để "bịt miệng" ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Cụ thể, ông Trump được cho là đã phát sinh quan hệ tình ái đối với nữ ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels (tên thật là Stephanie Clifford) vào giai đoạn năm 2016, không lâu sau khi ông tuyên bố tái tranh cử cho vị trí tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017 – 2021. Thời điểm đó, ông Trump đã kết hôn với người vợ hiện tại của ông, Melania Trump, và mới sinh cậu con trai út Barron vài tháng trước.

Luật sư của ông Trump lúc bấy giờ là Michael Cohen, chịu trách nhiệm dàn xếp êm ả vụ việc bằng cách đưa cho bà Daniels 130.000 USD để “mua” sự im lặng. Trump Organization đã ghi khoản trả cho bà Daniels trong hồ sơ kinh doanh là "chi phí pháp lý".

Đây chính là điểm mấu chốt có thể khiến ông Trump bị buộc tội, bởi giả mạo hồ sơ kinh doanh thường là một tội nhẹ theo luật New York, nhưng có thể tăng lên thành trọng tội nếu việc khai báo sai được thực hiện để che đậy một tội ác khác.

Ông Cohen sau này chính là người đã đưa những thông tin này ra trước cơ quan chức năng vào thời điểm ông bị lấy lời khai vì vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử liên bang vào tháng 8/2018. Chưa dừng lại ở đó, ông Cohen cho biết mình còn nhận lệnh của cựu Tổng thống Donald Trump giải quyết thêm một khoản thanh toán khác cho cựu người mẫu playboy, Karen McDougal.

Tuy nhiên, cựu tổng thống Trump phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo truyền thông phương tây, cáo buộc hình sự mới nhất có thể định hình lại cuộc đua tổng thống năm 2024 tại Mỹ, vì ông Trump hiện đang là một trong số các ứng viên và đang chạy chiến dịch tranh cử rầm rộ, dù bản thân vị cựu tổng thống cũng đang vướng phải ít nhất 4 cuộc điều tra khác.

Người trong cuộc phản ứng thế nào

Trong phản ứng đầu tiên sau quyết định của đại bồi thẩm đoàn Manhattan, ông Trump vẫn cho rằng bản thân "hoàn toàn vô tội" và chỉ trích quyết định này, dù chỉ 1 ngày trước đó ông còn lên mạng xã hội và cho biết bản thân tôn trọng bồi thẩm đoàn.

(Video) Ông Donald Trump phản ứng “cực gắt” sau khi bị truy tố | VTC News

“Đây là cuộc bức hại chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất trong lịch sử”, vị cựu Tổng thống cho biết, nhưng ông Trump không đưa ra được bằng chứng minh oan.

"Chưa bao giờ trong lịch sử quốc gia có một vụ việc như vậy. Đảng Dân chủ đã gian lận vô số lần trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả việc theo dõi chiến dịch tranh cử của tôi, nhưng việc vũ khí hóa hệ thống tư pháp của chúng ta để trừng phạt một đối thủ chính trị, người đã trở thành Tổng thống Mỹ và cho đến nay là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa cho chức Tổng thống, là điều chưa từng xảy ra trước đây", ông Trump chỉ trích đảng Dân chủ.

Ông cũng đăng bài trên mạng xã hội Truth Social, nói rằng bản cáo trạng "là một cuộc tấn công vào đất nước của chúng ta theo cách chưa từng thấy trước đây. Nó cũng là một cuộc tấn công tiếp tục vào các cuộc bầu cử từng tự do và công bằng của chúng ta".

Ông Tacopina và một luật sư khác của Trump, Susan Nechele, cho biết: “Tổng thống Trump đã bị truy tố. Nhưng ông ấy không phạm tội gì cả”.

Các luật sư bào chữa cho rằng bản cáo trạng "hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý" và cho biết: "Chúng tôi sẽ đấu tranh mạnh mẽ với vụ truy tố chính trị này tại Tòa án".

Hai con trai lớn của ông Trump, Eric Trump và Donald Trump Jr. cũng đăng các tweet trên Twitter, phản ứng mạnh mẽ lại cáo buộc của bồi thẩm đoàn và cho rằng cha mình là "nạn nhân" từ "hành vi sai trái của bên công tố".

Điều gì có thể xảy ra?

Bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn Manhattan đối với cựu Tổng thống Donald Trump sẽ khởi động một quá trình hình sự thông thường. Khi ai đó bị truy tố, các cáo buộc đôi khi được niêm phong cho đến khi bị cáo xuất hiện lần đầu trước tòa. Do đó, rất có thể các cáo buộc sẽ được công bố vào đầu tuần tới, nếu ông Trump thực sự trình diện trước toà.

“Tối nay (30/3), chúng tôi đã liên hệ với luật sư của ông Trump, phối hợp về việc ông ấy đầu hàng tại Văn phòng Công tố viên Manhattan để buộc tội theo một bản cáo trạng của Tòa án Tối cao, bản cáo trạng này vẫn đang được niêm phong. Hướng dẫn sẽ được công bố vào ngày buộc tội", người phát ngôn của Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg cho biết trong một tuyên bố.

Lần xuất hiện đầu tiên thường là thủ tục tố tụng công khai. Nếu việc bắt giữ bị cáo là không cần thiết, họ sẽ dàn xếp với họ hoặc luật sư để người bị cáo trạng tự nguyện đầu thú trước cơ quan thực thi pháp luật. Với lần xuất hiện đầu tiên trước tòa, các bị cáo thường được đặt trước và lấy dấu vân tay.

(Video) Ông Donald Trump liệu có thể tranh cử tổng thống dù bị truy tố? | VTC News

Thông thường, ở lần xuất hiện đầu tiên, các điều kiện trả tự do sẽ được đem ra thảo luận, chẳng hạn như hạn chế đi lại hoặc giam giữ tại nhà, và các bị cáo được thông báo về các quyền của họ. Các luật sư của chính phủ và bị cáo cũng thường xuất hiện trong giai đoạn này của thủ tục tố tụng tại tòa án.

Ông Trump có thể sẽ được phép tự nguyện ra đầu thú, nhưng vẫn chưa rõ liệu việc buộc tội của ông sẽ diễn ra trực tiếp hay từ xa. Tuy nhiên, ông Trump sẽ phải trải qua một số quy trình nhất định mà bất kỳ bị cáo nào khác cũng phải trải qua.

Mặc dù vậy, với tư cách là cựu tổng thống, các bước tiếp theo sẽ được tiến hành một cách thận trọng khi rất nhiều người ủng hộ ông Trump đã lên kế hoạch biểu tình hay giải cứu ông. Bất cứ chuyến đi nào mà ông Trump phải thực hiện để bị buộc tội sẽ cần được phối hợp với Cơ quan Mật vụ và các cơ quan thực thi pháp luật khác.

Ông Trump bị truy tố

Trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự, ông Trump buông lời thách thức (4)

(Video) Thẩm phán trong vụ ông Trump bị truy tố đối mặt với thách thức chưa từng có | VTC NEWS

Nhật Long

Hôm qua

16 Trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự, ông Trump buông lời thách thức (5)

17 Trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự, ông Trump buông lời thách thức (6)

(Video) TOÀN CẢNH VỤ CỰU TỔNG THỐNG TRUMP BỊ TRUY TỐ | THẾ GIỚI 24/7 | HTV TIN TỨC

Videos

1. Hé lộ chân dung công tố viên đứng sau vụ điều tra ông Trump ở New York | VTC News
(VTC NEWS)
2. Tin tối 2/4 | Ukraine tập trung dàn xe tăng, bom thông minh của NATO trước đại chiến tháng 4 | FBNC
(FBNC Vietnam)
3. New York đóng cửa, chắn rào tòa án trước khi ông Trump nhận tội
(TV24h)
4. Ông Donald Trump bị truy tố | CafeLand
(CAFELAND)
5. Breaking news: Cựu Tổng Thống Donald Trump chính thức bị truy tố
(Sean Le TV - Tiếng Nói Tự Do)
6. Cựu Tổng thống Donald Trump Có Ngồi Tù Sau Khi Bị Truy Tố Hơn 30 Tội Danh? | SKĐS
(Báo Sức khoẻ & Đời sống)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Dong Thiel

Last Updated: 10/06/2023

Views: 5592

Rating: 4.9 / 5 (59 voted)

Reviews: 90% of readers found this page helpful

Author information

Name: Dong Thiel

Birthday: 2001-07-14

Address: 2865 Kasha Unions, West Corrinne, AK 05708-1071

Phone: +3512198379449

Job: Design Planner

Hobby: Graffiti, Foreign language learning, Gambling, Metalworking, Rowing, Sculling, Sewing

Introduction: My name is Dong Thiel, I am a brainy, happy, tasty, lively, splendid, talented, cooperative person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.